Diễn đàn “Ứng dụng các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm nước lợ”

Chủ nhật - 26/05/2019 23:56
Sáng ngày 24/5, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng Hội nghề cá Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ “ứng dụng các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm nước lợ”. Dự hội nghị có ông Trần Đình Luân, Tổng cục phó Tổng cục Thủy sản; ông Ngô Hùng, phó Chủ tịch UBND tỉnh; hơn 300 đại biểu là cán bộ ngành thủy sản, doanh nghiệp, hộ nuôi tôm đến từ 30 tỉnh, thành trong cả nước.

 

dien dan ung dung cac giai phap giam chi phi san xuat tom nuoc lo 103217Tôm là một trong 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực, với tổng giá trị kim ngạch chiếm khoảng 45% giá trị kim ngạch toàn ngành thủy sản của cả nước. Tuy nhiên, giá tôm từ đầu năm đến nay có chiều hướng giảm, trong khi giá thành sản xuất của Việt Nam vẫn còn cao hơn một số nước như Ấn Độ, Thái Lan. Làm sao tạo chuỗi liên kết và giúp người dân tiếp cận có hiệu quả các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình nuôi để góp phần hạ giá thành và nâng cao năng suất, chất lượng cho con tôm nước lợ Việt Nam vẫn là mục tiêu hàng đầu mà ngành thủy sản hướng đến. Theo tiến sĩ Trần Đình Luân, Tổng cục phó Tổng cục Thủy sản Việt Nam, cho rằng: “Trong thời gian vừa qua, trong thực hiện tái cơ cấu thì ngành nông nghiệp nói chung và ngành tôm nói riêng đã có rất nhiều ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả cho nhân dân. Tuy nhiên, những kết quả này chưa được nhân rộng. Để tiếp tục nhân rộng và làm tốt hơn các mô hình này trong ngành tôm, mong muốn của diễn đàn này là chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ tất cả các kinh nghiệm, những cái ổn định và những cái chưa ổn định để cải tiến những ứng dụng khoa học công nghệ này được nhân rộng nhanh hơn, đảm bảo tính ổn định cao hơn”.

Đại biểu tham quan các mô hình nuôi tôm triển lãm tại Diễn đàn.

 

       Tại diễn đàn, các nhà khoa học, công ty và doanh nghiệp đã giới thiệu một số mô hình có hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất và nâng cao giá trị ngành tôm như: mô hình doanh nghiệp xã hội phát triển bền vững trong nuôi tôm rừng ngập mặn, quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh; ứng dụng mô hình sinh thái trong nuôi tôm bền vững; nuôi tôm công nghệ cao thích ứng biến đổi khí hậu; phần mềm tiện ích kiểm soát ao nuôi. Các giải pháp kĩ thuật để tăng năng suất nuôi tôm và tăng tỉ lệ sống, giải pháp kĩ thuật tổng hợp để giảm chi phí vật tư nuôi tôm,…Nhiều công ty, doanh nghiệp cũng đã có cơ hội chia sẻ, trao đổi các vấn đề liên quan đến việc phát triển ngành tôm theo hướng an toàn, hạn chế rủi ro về dịch bệnh.

Tiến sĩ Trần Đình Luân, Tổng cục phó Tổng cục Thủy sản Việt Nam.

       Theo Tổng cục Thủy sản, để giảm giá thành trong nuôi tôm, điều quan trọng nhất là phải cùng nhận diện trong toàn bộ chuỗi tôm với những hình thức và mô hình thả nuôi khác nhau để tìm ra mô hình hiệu quả nhất từ đó xác định những giải pháp trọng tâm để giảm giá thành trong quá trình ứng dụng vào sản xuất. Đã đến lúc người nuôi tôm cần tiếp cận được con giống có chất lượng, ương giống có kích cỡ lớn trước khi thả nuôi. Nắm vững quy trình chăm sóc, quản lí ao nuôi làm sao cho phù hợp, ứng dụng những công nghệ mới, những công nghệ vi sinh để tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, tiến tới xây dựng những chứng nhận được Quốc tế thừa nhận như ASC, BAP. Bên cạnh việc ứng dụng các mô hình khoa học công nghệ phù hợp, cần tăng cường liên kết theo chuỗi, minh bạch và truy xuất được nguồn gốc. Có như thế, giá trị con tôm sẽ cao hơn, và sức cạnh tranh  của con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới cũng sẽ tốt hơn.

      Tiến sĩ Trần Đình Luân, Tổng cục phó Tổng cục Thủy sản Việt Nam, nhấn mạnh: “Bên cạnh chuyển giao và nhân rộng các mô hình, chúng ta cần phải tăng cường công tác quản lí nhà nước đối với vật tư về giống, chất xử lí cải tạo môi trường, thức ăn trong nuôi tôm. Các doanh nghiệp cần phải tạo được vùng nguyên liệu, tổ chức liên kết, doanh nghiệp phải là đầu tàu hạt nhân liên kết với người dân để tạo thành chuỗi liên kết bền chặt. Bên cạnh đó, người dân cần phải hiểu liên kết truy xuất nguồn gốc là vấn đề sống còn, từ đó có ý thức để tổ chức sản xuất lại với nhau và ứng dụng khoa học, công nghệ được tốt hơn”.

Đại biểu dự Diễn đàn khoa học công nghệ “ứng dụng các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm nước lợ”.      

     Năm 2019, ngành tôm đối mặt với rất nhiều thách thức như: tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự báo sẽ giảm, Việt Nam là cán cân thương mại lớn trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hiện tượng El Nino sẽ tác động trực tiếp đến quy trình, năng suất, chất lượng tôm nuôi. Do vậy, áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để giảm chi phí sản xuất là xu thế tất yếu nhằm giúp cho ngành tôm phát triển bền vững, tiến đến đạt kim ngạch xuất khẩu 4,2 tỷ USD, sản lượng tôm xuất khẩu đạt 780.000 tấn theo mục tiêu mà ngành Thủy sản đã đặt ra./.

 Theo Truyền hình Sóc Trăng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tuyển dụng tháng 11/2022

Do nhu cầu mở rộng thị trường chúng tôi cần tuyển dụng các vị trí sau: - Vị trí: Nhân viên Kỹ thuật - Sales Thuốc Thủy sản  Số lượng cần tuyển: 5 Địa điểm làm việc: Toàn quốc - Mô tả công việc:  Giới thiệu sản phẩm, chính sách và thế mạnh của Công ty tới các khách...

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay108
  • Tháng hiện tại4,531
  • Tổng lượt truy cập322,535
Hỗ trợ trực tuyến
Catalogue
untitled 1
 
hotline mobitv 0978001900 300x150


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây